top of page

Removable Insulation Jacket (RIJ)

บริษัทเซนโทรเทคของเราบริการออกแบบตัดเย็บและติดตั้งงานหุ้มฉนวน Removable Insulation Jacket, Insulation Mattress (ฉนวนหมอนหุ้มแบบถอดได้) หรือ งานตัดเย็บเสื้อหุ้มวาล์ว (Removable Insulation Jacket), Removable Insulation Cover For Gas Turbine, Steam Piping, Pump, Valve, Exchanger, Fan, Exhaust, Dryer, Compressor และหุ้มฉนวนฮีตเตอร์ของเครื่องฉีดพลาสติก เป็นต้น


Removable Insulation Jacket ฉนวนหุ้มวาล์วแบบถอดได้ งานหุ้มฉนวนเป็นการติดตั้งเพื่อเก็บรักษาอุณหภูมิความร้อนหรือความเย็นตามลักษณะกระบวนการผลิตของทางโรงงานลูกค้า การหุ้มฉนวนเพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิที่ต้องการมีประโยชน์สำหรับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมหลายๆ ด้าน เช่น


  • ช่วยต้นทุนโดยรวมของการ maintenance เนื่องจากสามารถถอด Jacket และติดตั้งกลับไปใหม่หลังจากที่ซ่อมบำรุงเสร็จแล้ว โดยที่ชิ้นงาน Jacket ไม่เสียหายเหมือนกับการใช้หุ้มแบบแคดดิ้งที่ใช้แผ่นอลูมิเนียมหรือ แผ่นสังกะสี ในการปิดกล่อง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการต้องหุ้มแคดดิ้งใหม่หลังจากซ่อมบำรุงเสร็จเรียบร้อย


  • อนุรักษ์พลังงาน – ช่วยลดค่าไฟฟ้า เนื่องจาก Insulation Jacket จะช่วยรักษาอุณหภูมิของเครื่องจักรหรือท่อที่หุ้ม ทำให้การลดการสูญเสียความร้อนหรือความเย็นในกระบวนการผลิต


  • งาน Safety – ผิวสัมผัสของ Insulation Jacket จะเป็นผ้าซิลิโคนซึ่งพนักงานสามารถสัมผัสได้โดยไม่เป็นอันตรายแตกต่างจากแบบแคดดิ้งซึ่งผิวสัมผัสจะเป็นอลูมิเนียมซึ่งจะมีความร้อนสูงกว่าผ้าซิลิโคนค่อนข้างมาก


  • สภาวะแวดล้อมในการทำงานของพนักงานดีขึ้น เนื่องจากการหุ้ม Insulation Jacket จะทำให้เครื่องจักรหรือท่อที่หุ้มมีอุณหภูมิลดลง ซึ่งจะทำให้พนักงานบริเวณหน้างานทำงานได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น


  • สะดวกต่อการบำรุงรักษา – พนักงานสามารถถอดเพื่อทำความสะอาดหรือตรวจเช็ควาล์ว /เครื่องจักรได้ง่าย


  • ตัดเย็บตามแบบ-ทำให้สามารถห่อหุ้มชิ้นส่วนที่ก่อให้เกิดความร้อนได้สนิท ช่วยลดความร้อนที่แผ่ออกมาจากเครื่องจักรหรือท่อที่หุ้มฉนวนแบบ Insulation Jacket


ภาพแสดงงานหุ้มฉนวนแบบแคลดดิ้งที่ใช้แผ่นอลูมิเนียมหรือ แผ่นสังกะสี ในการปิดกล่อง

ภาพหลังจากเปลี่ยนมาหุ้มฉนวนความร้อนแบบถอดได้ (Removable Insulation jacket)ฉนวนความร้อนแบบถอดได้ของทางเซนโทรเทคจะประกอบด้วยชั้นต่างๆ ดังนี้


1.ผ้าซิลิก้า (Silica cloth) หรือ ผ้าซิลิโคน (Silicone Fiberglass Cloth) คุณภาพสูงโดยที่ใส่ไว้ด้านในที่สัมผัสกับวาล์ว, ฮีตเตอร์, ท่อ, Turbine หรือเครื่องจักรที่ต้องการหุ้มฉนวน

2.ฉนวนเซรามิคไฟเบอร์ (Ceramic Fiber) ซึ่งทนอุณหภูมิได้สูงสุดถึง1,260 C

3.ผ้าซิลิก้า (Silica Cloth) หรือ หรือผ้าใยแก้ว (Fiberglass Cloth) ที่จะหุ้มด้านนอกซึ่งจะขึ้นอยู่กับลักษณะหน้างานที่ลูกค้าต้องการใช้งาน


Removable Insulation Jacket for Gas/Stream Turbine


การหุ้มฉนวนความร้อนแบบถอดได้ GAS Turbine และ STEAM TURBINE (กังหันไอน้ำ) เป็นฉนวนหุ้มวาล์วแบบถอดได้ หรือเรียกว่า ฉนวนหมอนหุ้มแบบถอดได้ (Insulation Pillow) ทำให้สามารถถอดเข้าถอดออกได้หลายครั้ง และไม่เป็นฝุ่นฟุ้งกับทางผู้ใช้งาน โดยที่ Insulation Jacket สามารถทนอุณหภูมิได้ได้ถึง 1,000 C ในปัจจุบัน Insulation Pillow หรือ Insulation Jacket ถอดประกอบง่ายและสามารถใช้ซ้ำได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งประหยัดเวลาไม่เหมือนรุ่นเก่าที่ใช้ได้ครั้งเดียวเสียเวลาในการรื้อถอน แบบรุ่นเก่าๆ หรือเรียกว่า งานหุ้มแบบแคลดดิ้งที่จะเป็นแบบกล่องวาล์วที่ใช้แผ่นอลูมิเนียม หรือ แผ่นสังกะสี ในการปิดกล่อง ถ้าเป็นแบบเก่าเวลารื้อออก 1 ครั้งเพื่อซ่อมวาล์วที่ด้านใน เวลาประกอบกล่องวาล์วโลหะคืนจะไม่สามารถนำกลับมาใส่ได้อีกจะเสียทันทีเวลารื้อออกเหมือนกับใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งจะต่างกับฉนวนความร้อนแบบถอดได้ (Removable Insulation Jacket) ซึ่งผลิตด้วยผ้ากันไฟจะสามารถทนความร้อนได้ถึง 1,000 C และ สามารถถอดเข้าถอดออกได้หลายครั้งโดยไม่เสียหาย ถ้าเทียบกับแบบเก่าที่เป็นกล่องวาล์วแบบแผ่นโลหะ


ภาพแสดงการหุ้มฉนวน Turbine ด้วยการหุ้ม Removable Insulation jacket


Comments


bottom of page